ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ความปลอดภัยของบัญชีและการเข้าสู่ระบบ

หน้านี้อธิบายวิธีสมัครและเข้าสู่ระบบบัญชี Z Market Lab วิธีจัดการอีเมล รหัสผ่าน และอุปกรณ์ที่เข้าสู่ระบบ รวมถึงวิธีกู้คืนบัญชีเมื่อลืมรหัสผ่าน

สมัครบัญชี

  • อีเมล: กรอกอีเมลและรหัสผ่าน ทำเครื่องหมายยอมรับข้อกำหนด แล้วกรอกรหัสยืนยัน 6 หลักที่ส่งไปยังอีเมลนั้น

  • Google: ยืนยันตัวตนด้วยบัญชี Google แล้วตั้งรหัสผ่าน

หากอีเมล Google มีบัญชีอยู่แล้ว ระบบจะไม่สร้างบัญชีซ้ำ ให้เข้าสู่ระบบด้วยรหัสผ่าน แล้วไปเชื่อมโยง Google ในการตั้งค่า

เข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วย “อีเมลหรือชื่อผู้ใช้” และรหัสผ่าน หรือใช้ Google ที่เชื่อมโยงไว้ หากกรอกผิดติดต่อกันหลายครั้ง ต้องรอให้การนับถอยหลังสิ้นสุดก่อนจึงจะลองใหม่ได้

อีเมลและวิธีเข้าสู่ระบบ

จัดการได้ใน “การตั้งค่า”:

  • ใน “บัญชี” ให้เลือก “เพิ่มอีเมล” หรือ “เปลี่ยนอีเมล” อีเมลใช้สำหรับเข้าสู่ระบบและกู้คืนรหัสผ่าน หากไม่มีอีเมล คุณจะกู้คืนรหัสผ่านที่ลืมด้วยตนเองไม่ได้

  • ใน “วิธีเข้าสู่ระบบ” ของ “การลงชื่อเข้าใช้และความปลอดภัย” คุณเชื่อมโยงหรือยกเลิกการเชื่อมโยง Google ได้ เมื่อเชื่อมโยงแล้วจะเข้าสู่ระบบด้วย Google ได้ และใช้ Google กู้คืนเมื่อลืมรหัสผ่านได้ด้วย หลังยกเลิกการเชื่อมโยงแล้วยังเข้าสู่ระบบด้วยรหัสผ่านได้

ก่อนเปลี่ยนรหัสผ่าน เปลี่ยนอีเมล เชื่อมโยง หรือยกเลิกการเชื่อมโยง ต้องยืนยันก่อนว่าเป็นคุณเอง โดยกรอกรหัสผ่านปัจจุบัน หรือยืนยันหนึ่งครั้งด้วย Google ที่เชื่อมโยงไว้

รหัสผ่าน

ใน “การลงชื่อเข้าใช้และความปลอดภัย” ให้เลือก “เปลี่ยนรหัสผ่าน” อุปกรณ์อื่นๆ ทั้งหมดจะออกจากระบบ ส่วนอุปกรณ์นี้ยังอยู่ในระบบ ข้อกำหนดเรื่องความยาวแสดงอยู่ข้างช่องกรอก และห้ามใช้รหัสผ่านที่พบบ่อย

อุปกรณ์และกิจกรรมการเข้าสู่ระบบ

“อุปกรณ์ปัจจุบัน” และ “อุปกรณ์อื่น ๆ” ใน “การลงชื่อเข้าใช้และความปลอดภัย” แสดงรายการอุปกรณ์แต่ละเครื่อง พร้อมเวลาที่ใช้งานล่าสุดของแต่ละเครื่อง

  • หากเลือก “ออกจากระบบ” สำหรับอุปกรณ์ใด อุปกรณ์นั้นจะต้องเข้าสู่ระบบใหม่

  • “ออกจากระบบทุกอุปกรณ์” จะทำให้อุปกรณ์ทุกเครื่องออกจากระบบทันที รวมถึงเครื่องนี้ด้วย

  • เข้าสู่ระบบพร้อมกันได้สูงสุด 10 เครื่อง หากเกิน อุปกรณ์ที่ไม่มีการใช้งานนานที่สุดจะถูกนำออกจากระบบ

“กิจกรรมการเข้าสู่ระบบ” บันทึกเหตุการณ์การเข้าสู่ระบบ การเปลี่ยนรหัสผ่าน การอัปเดตอีเมล การเชื่อมโยงและยกเลิกการเชื่อมโยง และการนำอุปกรณ์ออกจากระบบ หากพบการดำเนินการที่คุณไม่ได้ทำเอง ให้เปลี่ยนรหัสผ่านทันที หลังเปลี่ยนแล้วอุปกรณ์อื่นทั้งหมดจะออกจากระบบ

เมื่อการเข้าสู่ระบบหมดอายุ หน้าเว็บจะขอให้คุณเข้าสู่ระบบใหม่ในหน้าเดิม โดยหน้าและการตั้งค่าที่คุณใช้อยู่ยังคงอยู่ครบ หรือจะเลือก “ดำเนินการต่อโดยไม่ลงชื่อเข้าใช้” ก็ได้

กู้คืนบัญชี

  1. ที่หน้าเข้าสู่ระบบ ให้เลือก “ลืมรหัสผ่าน?” แล้วกรอกอีเมลของบัญชี

  2. กรอกรหัสยืนยัน 6 หลักจากอีเมล แล้วตั้งรหัสผ่านใหม่ อุปกรณ์อื่นทั้งหมดจะออกจากระบบ

  • เคยเชื่อมโยง Google ไว้: เข้าสู่ระบบด้วย Google ได้เลย แล้วไปเปลี่ยนรหัสผ่านในการตั้งค่า

  • บัญชีไม่มีอีเมล และเข้าสู่ระบบด้วย Google ไม่ได้: ไม่รับประกันว่าจะกู้คืนได้ คุณติดต่อเราได้ หลังยืนยันตัวตนแล้ว เราอาจออกลิงก์รีเซ็ตแบบใช้ได้ครั้งเดียวให้คุณ

ผู้ดูแลระบบของ ZML จะไม่ทักแชตส่วนตัวหาคุณก่อน และจะไม่ขอคีย์ รหัสผ่าน หรือเงินทุนของคุณ

การสมัครใช้งานและการชำระเงินต้องใช้บัญชีที่มีอีเมลซึ่งยืนยันแล้ว ดูการสมัครใช้งานและการชำระเงิน

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่